หน้าร้านดีดี บอร์ด

Special Zone => ห้องสมุนไพรน่ารู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: wywy ที่ เมษายน 19, 2010, 05:36:44 PM



หัวข้อ: มะรุม พืชมหัศจรรย์ ที่มีคุณค่ามากมาย
เริ่มหัวข้อโดย: wywy ที่ เมษายน 19, 2010, 05:36:44 PM
มะรุม พืชมหัศจรรย์ ที่มีคุณค่ามากมาย

  ใครรู้จักต้นมะรุมบ้าง ยกมือขึ้น!หลายคนอาจเพิ่งเคยได้ยินชื่อต้นไม้ประหลาดนี้ เลยชวนให้สงสัยว่า มันคือ ต้นอะไร
วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกัน รับรองว่า จะได้ทึ่งกับความมหัศจรรย์ของมันอย่างแน่นอน

(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14diz-007d8e.jpg)

"มะรุม" มีที่มา
          "มะรุม" มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Moringa oleifera Lam. วงศ์  Moringaceae เป็นพืชกำเนิดแถบใต้เชิงเขาหิมาลัย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่ถูกปลูกไว้ในบริเวณบ้านไทยมาแต่โบราณ ต้นมะรุมพบได้ทุกภาคในประเทศไทย ชื่อมะรุมนี้ เป็นคำเรียกของชาวภาคกลาง หากเป็นทางภาคเหนือจะเรียกว่า ผักมะค้อนก้อม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียก “ผักอีฮุม หรือผักอีฮึม” ชาวกะเหรี่ยงแถบกาญจนบุรีเรียก “กาแน้งเดิง” ส่วนชานฉานแถบแม่ฮ่องสอนเรียก “ผักเนื้อไก่” เป็นต้น

 ลักษณะต้นมะรุม
 
           มะรุมเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 3-4 เมตร ทรงต้นโปร่ง ใบเป็นแบบขนนก หรือคล้ายกับใบมะขามออกเรียงแบบสลับกัน ผิวใบสีเขียว ด้านล่างสีจะอ่อนกว่าด้านบน ดอกออกเป็นช่อสีขาว กลีบดอกมี 5 กลีบ ผลหรือฝักมีความยาว 20-50 เซนติเมตร ลักษณะเหมือนไม้ตีกลอง เปลือกผล หรือฝักเป็นสีเขียวมีส่วนคอด และส่วนมนเป็นระยะตามความยาวของฝัก ฝักแก่ผิวเปลือกเป็นสีน้ำตาล เมล็ดมีเยื่อหุ้มกลมเป็นสีน้ำตาล มีขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร  
 
           มะรุม เป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการน้ำ และความชื้นปานกลาง ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ด และการปักชำ การปลูกการดูแลรักษาก็ง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อนเกษตรกรจึงมักนิยมปลูกมะรุมไว้ริมรั้วบ้านหรือหลังบ้าน 1-5 ต้น เพื่อให้เป็นผักคู่บ้านคู่ครัวแบบพอเพียงที่ไม่ต้องซื้อหา
(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dlb-ce25a3.jpg)
 
คุณค่าทางอาหาร
 
           ผู้เฒ่าผู้แก่นิยมกินมะรุมในช่วงต้นฤดูหนาว เพราะเป็นฤดูกาลของฝักมะรุม จึงหาได้ง่าย และมีรสชาติอร่อย เพราะสดเต็มที่ มะรุมสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น แกงส้มฝักมะรุม  ฝักมะรุมอ่อนผัดน้ำมันหอย  ยำฝักมะรุมอ่อน ฯลฯ
 
           ในต่างประเทศมีการค้นคว้า และวิจัยอย่างกว้างขวางที่จะนำพืชชนิดนี้มาใช้รักษาความเจ็บป่วยของมนุษย์ เนื่องจากมะรุมเป็นพืชที่มีธาตุอาหารปริมาณสูงมาก นั่นคือ
 
  มีวิตามินเอบำรุงสายตามากกว่าแครอท 3 เท่า
  มีวิตามินซีช่วยป้องกันหวัด 7 เท่าของส้ม
  มีแคลเซียมบำรุงกระดูกเกิน 3 เท่าของนมสด
  มีโพแทสเซียมบำรุงสมองและระบบประสาท 3 เท่าของกล้วย
  มีใยอาหารและพลังงานไม่สูงมากเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก  
 
           นอกจากนี้น้ำมันสกัดจากเมล็ดมะรุมมีองค์ประกอบคล้ายน้ำมันมะกอกดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง
 
 มะรุม ยาวิเศษสารพัดโรค
  (http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dje-2c9a7c.jpg)
          
ในคัมภีร์กล่าวไว้ว่า มะรุมเป็นพืชที่สามารถรักษาทุกโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคลำไส้อักเสบ โรคปอดอักเสบ ฆ่าจุลินทรีย์  หรือเป็นยาปฏิชีวนะ  และแต่ละส่วนของต้นมะรุมยังมีคุณสมบัติเฉพาะที่สามารถใช้เป็นยาได้ ไม่ว่าจะเป็น
(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dp9-b512ed.gif)ราก มีรสเผ็ด หวาน ขม แก้อาการบวม บำรุงไฟธาตุ
(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dp9-b512ed.gif)เปลือกจากลำต้น  มีรสร้อน นำมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ผ้าห่อทำเป็นลูกประคบนึ่งให้ร้อนนำมาใช้ประคบ แก้โรค  ปวดหลัง ปวดตามข้อได้เป็นอย่างดี  รับประทานเป็นยาขับลมในลำไส้ ทำให้ผายหรือเรอ คุมธาตุอ่อนๆ (ตัดต้นลมดีมาก) แพทย์ตามชนบท จะใช้เปลือกมะรุมสดๆ ตำบุบพอแตกๆ อมไว้ข้างแก้ม แล้วรับประทานสุราจะไม่รู้สึกเมา
(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dp9-b512ed.gif)กระพี้  แก้ไข้สันนิบาดเพื่อลม
(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dp9-b512ed.gif)ใบ  ช่วยแก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบ ใบสดมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ มีแคลเซียม วิตามินซี แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก นอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่า ใบมะรุมมีโปรตีนสูงกว่านมสด 2 เท่า การกินใบมะรุมตามชนบทของประเทศกำลังพัฒนา และประเทศโลกที่ 3 เป็นการเพิ่มโปรตีนคุณภาพสูงราคาถูกให้กับอาหารพื้นบ้าน
(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dp9-b512ed.gif)ดอก  ช่วยบำรุงร่างกาย ขับปัสสาวะ ขับน้ำตา  ใช้ต้มทำน้ำชาดื่มช่วยให้นอนหลับสบาย
(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dp9-b512ed.gif)ฝัก  รสหวาน แก้ไข้หรือลดไข้
(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dp9-b512ed.gif)เมล็ด    นำเมล็ดมะรุมมาสกัดน้ำมันสามารถใช้ทำอาหาร รักษาโรคปวดตามข้อ โรคเก๊า  รักษาโรครูมาติซั่ม และรักษาโรคผิวหนัง  แก้ผิวแห้ง  ใช้แทนยารักษาผิวให้ชุ่มชื้น  รักษาโรคอันเกิดจากเชื้อรา
(http://forum.narandd.com/imageupload/image/l14dp9-b512ed.gif)เนื้อในเมล็ดมะรุม  ใช้แก้ไอได้ดี การรับประทานเนื้อในเมล็ด เป็นประจำสามารถเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายได้
 
           นอกจากนี้กากของเมล็ดกากที่เหลือจากการทำน้ำมัน สามารถนำมาใช้ในการกรอง หรือทำน้ำให้บริสุทธิ์เป็นน้ำดื่มได้ กากของเมล็ดมีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นอย่างยิ่ง และยังสามารถนำมาทำปุ๋ยต่อได้อีกด้วย
 
           เห็นสรรพคุณของต้นมะรุมอย่างนี้แล้ว ชักเปรี้ยวปาก อยากหาแกงส้มมะรุมมาทานเสียจริงๆ



********************************************************************