Username:
Password:
หน้าแรก
ช่วยเหลือ
ค้นหา
ปฏิทิน
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
กลับหน้าร้านค้าออนไลน์
หน้าร้านดีดี บอร์ด
เกษตร Zone
จิ้งหรีด
(ผู้ดูแล:
ka1
,
pong
,
jacky
,
okay
,
chain_k
)
การจัดการด้านการแปรรูป
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
ส่งหัวข้อนี้
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: การจัดการด้านการแปรรูป (อ่าน 4481 ครั้ง)
jacky
Global Moderator
Full Member
ออฟไลน์
กระทู้: 249
การจัดการด้านการแปรรูป
«
เมื่อ:
เมษายน 04, 2010, 09:29:50 PM »
การจัดการด้านการแปรรูป
การนำจิ้งหรีดมาแปรรูปหรือปรุงอาหาร สามารถดำเนินการได้หลากหลายวิธี เช่น
การคั่วจิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. จิ้งหรีดล้างให้สะอาด
2. เกลือป่น
3. ซีอิ้วขาว
4. ตะไคร้หั่นเป็นฝอย
5. ใบมะกรูด
6. กระเทียมพอประมาณ
วิธีทำ
1. นำจิ้งหรีดและเครื่องปรุงหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. นำกะทะมาตั้งไฟให้ร้อน
3. นำจิ้งหรีดที่หมักแล้วคั่วไฟจนสุก
4. ชิมรสชาดตามใจชอบ
5. ตักใส่จานรับประทาน
*******************************
จิ้งหรีดย่าง
เครื่องปรุง
1. จิ้งหรีดล้างให้สะอาด
2. ไม้เสียบ
วิธีทำ
1. ล้างจิ้งหรีดให้สะอาด นำมาเสียบไม้ตามแนวขวางของลำตัว
2. นำมาย่างไฟ ไม่ให้ร้อนมากเกินไป ย่างจนจิ้งหรีดแห้งและสุก
3. รับประทานกับน้ำพริก ผักสด
******************************
แกงส้มหน่อไม้จิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. หน่อไม้ส้ม
2. ต้นหอม
3. น้ำปลา
4. ผักชีตู่ (แมงลัก)
5. พริกแกง
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมพริกแกงปรุงรสชาดน้ำพริกตามที่ต้องการ
2. ล้างจิ้งหรีดให้สะอาด
3. ต้มหน่อไม้ส้มลงในหม้อให้เดือดประมาณ 10-15 นาที
4. นำพริกแกงลงในหม้อ แล้วปิดฝาประมาณ 10 นาที
5. นำจิ้งหรีดลงหม้อรอให้สุก แล้วปรุงรสชาดด้วยน้ำปลา
6. ใสเครื่องปรุงผักชีตู่ (แมงลัก) เพื่อให้กลิ่นหอม
7. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอม รับประทานร้อน ๆ
***************************************
น้ำพริกจิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. จิ้งหรีดล้างให้สะอาด
2. พริกป่น
3. กระเทียม
4. หัวหอมซอย หัวหอมเผา
5. มะนาว
6. น้ำปลาร้าสุก
7. ผักสด
วิธีทำ
1. นำจิ้งหรีดล้างให้สะอาด แล้วนำมาเสียบไม้ย่างให้แห้งจนสุก
2. นำจิ้งหรีดที่ย่างมาโขลกเข้ากับหัวหอมซอย หอมเผา พริกป่น
กระเทียมโขลกให้เข้ากันจนละเอียดดี
3. เติมน้ำมะนาวกับน้ำปลาร้า แล้วคลุกให้เข้ากันอีกที
4. โรยหน้าด้วยผักชีและพริกขี้หนู
5. จัดผักสดเป็นของแกล้ม
*****************************
จิ้งหรีดทอด
เครื่องปรุง
1. จิ้งหรีดล้างให้สะอาด
2. น้ำมัน
3. พริกไทย
4. เกลือ
5. ซอส น้ำปลา
วิธีทำ
1. ล้างจิ้งหรีดให้สะอาด นำมาหมักเกลือ ซอส น้ำปลา หมักไว้
ประมาณ 10 นาที
2. ตั้งกะทะให้ร้อนแล้วใสน้ำมัน ไฟอ่อน ๆ นำลงไปทอดจนสุก
3. ตักขึ้นจากกะทะ ใสจานเสริฟ อาจรองด้วยผักสลักหอมก็ได้
****************************
ข้าวเกรียบจิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. แป้งมัน 1 กก.
2. แป้งสาลี 1.5 กก.
3. เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยป่น 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
7. จิ้งหรีด 500 กรัม (นึ่งสุกบดละเอียด)
8. ฟักทองนึ่งบดละเอียด 2.5 กรัม
9. ผงรสดี 1 ซอง
วิธีทำ
1. นำจิ้งหรีดและส่วนผสมที่กล่าวข้างต้นมาคลุกเคล้ารวมกัน
2. แล้วนำน้ำต้มเดือดเทใส่แป้งที่ผสมไว้ครั้งละไม่มากนัก แล้ว
นวดแป้งค่อย ๆ เติมน้ำเย็น นวดจนแป้งเข้ากันดี นิ่มได้ที่
3. ปั้นเป็นแท่งผสมห่อด้วยใบตอง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง
1 1/2 ซม. ใช้เวลานึ่ง 1 1/2 -2 ชั่วโมง
4. นำใบตองออกทิ้งให้เย็น แช่ตู้เย็น 11 คืน
5. แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ออกตากแดดให้แห้ง
6. นำข้าวเกรียบที่แห้งแล้ว มาทอดพอเหลือง ๆ ก็วางให้สะเด็ด
น้ำมัน บรรจุใส่ห่อ ปิดถุงให้เรียบร้อย
**************************************
น้ำพริกนรกจิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. จิ้งหรีดนึ่งสุก อบแห้ง บดละเอียด 1/2 กก.
2. พริกขี้หนูแห้งคั่ว บดละเอียด 1/2 กก.
3. หอมคั่ว บดละเอียด 1/2 กก.
4. กระเทียมคั่ว บดละเอียด 1/2 กก.
5. ผงปรุงรส 1 ซอง
วิธีทำ
1. นำจิ้งหรีดและเครื่องปรุงทุกชนิดมาบดให้ละเอียด (แยกบด)
2. นำเครื่องปรุงทุกชนิด(บดแล้ว) มาคลุกเคล้ารวมกันปรุงรส ด้วยผงปรุงรส
3. ชิมรสชาดตามใจชอบ
4. ตักใส่จานรับประทาน
*****************************************
ขนมปังหน้าจิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. ขนมปังปอนด์
2. จิ้งหรีดนึ่งสุกอบแห้ง บดละเอียด
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมเจียว บดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5. ผลรสดี 2 ช้อนชา
6. เนย
วิธีทำ
1. ตัดขนมปังปอนด์เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม
2. น้ำจิ้งหรีดบด + น้ำตาลทราย + กระเทียมเจียวบดละเอียด ผงรสดีนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำขนมปังทาเนย และนำส่วนผสมข้อ 2 มาโรยบนหน้าขนมปัง เข้าอบ 10 นาที ไฟ 250๐
4. นำออกมาจากตู้อบ ทิ้งไว้ให้เย็น
5. บรรจุใส่ถุง ปิดฝาถุงให้เรียบร้อย
************************************
น้ำพริกเผาจิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. พริกเม็ดใหญ่แห้ง 1/2 กก.
2. กระเทียม 1/2 กก.
3. หอมแดง 1/2 กก.
4. จิ้งหรีดนึ่ง อบแห้ง บดละเอียด 3 ขีด
5. มะขามเปียก 4 ขีด
6. เกลือป่น
7. น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำ
1. คั่วพริก-หอม-กระเทียม ให้สุก ส้มมะขามเปียกลวกน้ำร้อน แล้วบดให้ละเอียด
2. นำจิ้งหรีดที่บดละเอียดพร้อมเครื่องปรุงอื่น ๆ ไปผัดในน้ำมัน
3. ปรุงรสเค็ม-หวาน ตามชอบ
4. ตักใส่จานรับประทาน
*************************
ขนมปังหน้าน้ำพริกเผาจิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. ขนมปังปอนด์
2. เนย
3. น้ำพริกเผาจิ้งหรีด
วิธีทำ
1. ตัดขนมปังเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม (บาง) ขนาด 2" x 2"
2. ทาเนยบนแผ่นขนมปัง
3. นำน้ำพริกทาบาง ๆ บนแผ่นขนมปังแล้วนำเข้าเตาอบ ด้วยอุณหภูมิ 250๐ 10 นาที
4. นำมาบรรจุใส่ถุง ปิดฝาถุงให้เรียบร้อย
**************************************************
คุกกี้จิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. แป้งตราบัวแดง 4.5 ถ้วย
3. จิ้งหรีดอบแห้ง บดละเอียด 4.5 ถ้วย
4. น้ำตาลไอซิ่งร่อน 2 ถ้วย
5. เนยสด 1.5 ก้อน
6. ผงฟู 4 ช้อนชา
7. กลิ่นวะนิลา 4 ช้อนโต๊ะ
8. นมสด 6 ช้อนโต๊ะ
9. โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง + ผงฟู + ไซดาคาร์บอเนต ร่อน 2 ครั้ง
2. นมสด + วานิลา คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีเนยให้ละลาย ใส่น้ำตาลไอซิ่งทีละน้อย คนให้เข้ากัน ความแรง ของเครื่องระดับปานกลาง แล้วใส่ไข่ลงทีละฟอง คนให้เข้ากัน
4. นำข้อ 1+2+3 โดยเอาเนยเป็นหลัก และใส่แป้ง ค่อย ๆ ใส่ คนสลับกัน นมสดและวานิลา ใช้พายยาวตะล่อมไม่ให้ติดกะละมัง ผสมอย่านานนัก เพราะจะทำให้เนื้อคุกกี้เหนียว
5. ทาถาดด้วยเนยขาว กดพิมพ์ กดลาย เข้าเตาอบ 200๐ เวลา 15-20 นาที จนคุกกี้สุก จะมีกลิ่นหอม
6. เวลาเอาออกจากเตา พักไว้จนคุกกี้อุ่นประมาณ 5-20 นาที จึงจะแซะออก
7. นำไปรับประทานเป็นของว่าง และบรรจุใส่ถุงให้เรียบร้อย
**************************************
กรอบเค็มจิ้งหรีด
เครื่องปรุง
1. แป้งสาลีร่อนแล้ว 6 แล้ว
2. มะพร้าวขูด 3 ขีด
3. เกลือป่น 3 ช้อนชา
4. จิ้งหรีดนึ่งบดละเอียด 3 ขีด
5. น้ำปูนใส 1/3 ถ้วย
6. น้ำมันสำหรับทอด
7. พิมพ์ครองแครง
วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าวให้ได้ 1 ถ้วย (ใช้น้ำคั้น 1/2 ถ้วย)
2. ผสมแป้งสาลี + เกลือ + ไข่ + น้ำปูนใส + กะทิ นวดให้เข้ากันให้เนียนแล้วปั้นเป็นก้อน กดพิมพ์ ครองแครง พักไว้
3. ตั้งน้ำมันพอไฟร้อน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนใส่กรอบเค็มทอดพอสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมสำหรับน้ำตาลคลุก
- น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ถ้วย
- รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- กระเทียม 5 กรัม
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ไฟอ่อน
3. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ผัดให้หอม
4. ใส่น้ำตาล + น้ำ + น้ำปลา เคี่ยวพอเหนียว ใส่ครองแครงคลุกให้ทั่ว
5. ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ ปิดฝาให้สนิท
6. นำไปรับประทานเป็นของว่าง
************************************************
บันทึกการเข้า
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
ส่งหัวข้อนี้
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
การเข้าใช้งาน หน้าร้านดีดี.com
-----------------------------
=> ป้ายร้านค้า/หน้าร้านดีดี
=> การเข้าล็อคอิน-บอร์ด-หน้าร้านดีดี ครั้งแรก
=> การเข้าหลังบ้าน-เว็บลูกค้า-หน้าร้านดีดี
-----------------------------
ห้องพูดคุยทั่วไป
-----------------------------
=> พูดคุยทั่วไป-ชุมชนออนไลน์หน้าร้านดีดี.com
=> ห้องหนัง-ภาพยนตร์
=> ห้องข่าว
=> ประวัติคนดัง
=> ห้องท่องเที่ยว
=> ห้องอาหารการกิน
=> ปั๊มเติมแก๊ส LPG
=> ห้องเกาหลี
-----------------------------
Special Zone
-----------------------------
=> ห้องเคล็ดลับสุขภาพ ความงาม
=> ห้องเคล็ดลับคลินิกรัก
=> ห้องสมุนไพรน่ารู้
=> ห้องสูตรอาหาร
-----------------------------
Holoworld
-----------------------------
=> ห้องดวง-ราศี
=> ดวงชะตาคนดัง
=> ภาพพิธีกรรมต่างๆ
=> วิชาพยากรณ์ต่างๆ
=> รวมดูดวงฟรี
===> ดูดวง,ประจำราศีโดย อ.นัท
===> ดูดวงฟรี ประจำเดือน (หมอดู ฮาว-ทู)
===> ดูดวงคำพยากรณ์ดวงฟรีประจำเดือน โดย อ.ภคนนท
-----------------------------
Entertain Zone
-----------------------------
=> ห้องบทกวี
===> ห้องบทกลอน
===> ห้องบทเพลงลูกทุ่ง
===> ห้องเพลงสตริง
=====> ติ๊กชีโร่
=====> แอม เสาวลักษณ์
=====> ดา เอ็นโดรฟิน
=====> เสก โลโซ
=> เรื่องราวแบ่งปันรอยยิ้ม
=> ห้องดูของแปลก
=> เรื่องขำขัน เฮฮา
=> ห้องตรวจผลสลาก
===> ผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล
-----------------------------
คนรักเชียงใหม่,ลำพูน,
-----------------------------
=> ห้องพูดคุยของคนรักเชียงใหม่,ลำพูน
=> ข่าวเชียงใหม่,ลำพูน
=> คนเด่นคนดังเชียงใหม่,ลำพูน
=> ตะลุยเดี่ยวกินเที่ยว กับ รวิวรรณ
-----------------------------
คนรักเมืองนนทบุรี,ปทุมธานี
-----------------------------
=> รวมข้อมูลจังหวัดนนทบุรี
=> ห้องพูดคุยของคนรักเมืองนนท์,ปทุมธานี,
=> ข่าวเมืองนนทบุรี,ปทุมธานี
-----------------------------
คนรักเมืองระยอง,ชลบุรี,จันทบุรี
-----------------------------
=> รวมข้อมูลจังหวัดระยอง
=> รวมข้อมูลจังหวัดชลบุรี
=> ห้องพูดคุยทั่วไปคนรักเมืองระยอง,ชลบุรี,จัน
=> ห้องโปรโมท-คนเมืองระยอง,ชลบุรี,จันทบุรี
=> ข่าวสารเมืองระยอง,ชลบุรี,จันทบุรี
-----------------------------
Information Zone
-----------------------------
=> ข่าวประชาสัมพันธ์ / จังหวัด
===> กรุงเทพมหานคร
=> แจ้งข่าวฝาก-ข่าวเตือนภัย
=> ห้องรวมโปรโมชั่น-ของถูก
=> ห้องโปรโมทร้านค้าต่างๆ
=> ประกาศรับสมัครงาน
-----------------------------
Zafira Club
-----------------------------
=> zafira-ห้องแนะนำตัว
=> zafira-ห้องแก้ปัญหาการใช้งานของรถซาฟิร่า
=> zafira-ห้องอยากซื้อ-อยากขาย
-----------------------------
คนรักเครื่องเสียงรถยนต์
-----------------------------
=> ห้องพูดคุยของคนรักเครื่องเสียงรถยนต์,
=> จัดชุดโปรโมชั่น
=> ประกาศรับสมัครงาน
=> ร้านเครื่องเสียงรถยนต์
-----------------------------
ชุมชนคนรักรถ
-----------------------------
=> carlover club
===> Chevrolet
=====> CAPTIVA Club
=====> OPTRA Club
=====> AVEO Club
===> Honda
=====> City
=====> Jazz
===> Toyota
=====> Vigo
=====> Yaris
=====> Fortuner
=====> Vios
===> Isuzu
===> Proton
-----------------------------
ศาสนา & วัดวาอาราม & สวนสาธารณะ & พิพิธภัณฑ์
-----------------------------
=> ศาสนา-วัดวาอาราม-พระอารามหลวง
===> ข่าวฝากจากทางวัด
=> คริสต์ศาสนา
=> พระราชวัง & พระที่นั่ง
=> ศาลเจ้า
=> พิพิธภัณฑ์ & สมาคม
=> สวนสาธารณะ
=> ตลาด & ตลาดน้ำ
-----------------------------
เกษตร Zone
-----------------------------
=> ปลา
===> ปลากะพง
===> ปลาหมอสี
===> ปลาทอง
=> ไก่
===> ไก่ชน
=> จิ้งหรีด
=> การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
-----------------------------
พระเกจิอาจารย์
-----------------------------
=> พระเกจิอาจารย์
===> ครูบาเจ้าศรีวิชัย
===> หลวงปู่ทวด วัดช้างให้
===> หลวงพ่อโต วัดระฆัง
===> หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ
===> หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน
===> หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม
===> หลวงพ่อทบ ธมฺมปณฺโญ วัดช้างเผือก
===> หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม
===> หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่
===> หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี
===> หลวงปู่เส็ง วัดบางนา
===> หลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต
===> หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ
===> หลวงปู่นอง วัดวังศรีทอง
===> หลวงพ่อศรีเมือง
===> พ่อปั้น กตปณฺโณ
===> หลวงพ่อโกย ชุติมนฺโต
===> หลวงพ่อโป่ย ปัญญาทีโป
===> หลวงพ่อสีห์ สีหะเตโช
===> หลวงพ่อสมจิตร สุจิตฺโต
===> พระอาจารย์สุนทร นนฺทปญฺโญ
===> หลวงพ่อเอิบ วัดขนมหม้อแกง
===> หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต
===> หลวงปู่อิน เขมเทโว
===> หลวงพ่อตัด วัดชายนา
===> หลวงพ่อท่านเอื้อม วัดบางเนียน
=> พระคาถา
===> แนวปฎิบัติกรรมฐาน
===> พระคาถามนต์พิธี
===> ประวัติพระเจ้า10ชาติ
===> พญานาคราช
===> พญาครุฑ
===> ตู้พระธรรมเถระเจ้า
===> รวมคาถาพระเกจิ
=====> พระคาถา-ทั่วไป
=====> รวมพระคาถาบูชาพ่อแก่ & ฤาษี108
=====> รวมพระคาถาบูชาพระพุทธรูป
=====> รวมพระคาถาบูชาเทพวีรกษัตริย์ไทยทั้งหลาย
=====> รวมพระคาถาบูชาเทพต่างๆทั้งหลาย
=====> รวมพระคาถาต่างๆ
===> อานิสงส์การทำบุญ
กำลังโหลด...