สูตรขนมลอดช่อง-สูตร2ตัวลอดช่องแป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
น้ำใบเตย 1 กระป๋อง
น้ำปูนใส 4 ถ้วย
น้ำกะทิ
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาลปึก 2 ก้อน
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ1 ผสมส่วนผสมตัวลอดช่องให้เข้าละลายเข้ากันดี
นำไปกวนไฟปานกลาง พอแป้งใกล้สุกลดไฟลงเหลือไฟอ่อนๆ กวนจนแป้งเนียนสุกใส
2 เตรียมเครื่องกด+กะละมังใส่น้ำเย็นจัด เพื่อลองตัวลอดช่อง
3 ละลายกะทิ น้ำตาลปึก เกลือ ตั้งไฟพอเดือดแล้วยกลง
4 ตักลอดช่องให้สะเด็ดน้ำใส่ถ้วยราดด้วยกะทิ จะใส่น้ำแข็งทุบก็ได้ รับประทานได้เลย
กวนไปได้ครึ่งทางแล้วค่ะ
พอใกล้สุกลดไฟลง กวนต่อจนแป้งสุก
เตรียมกด เอาน้ำเย็นจัดใส่กะละมัง เอาที่กดพาดไว้ระหว่างเก้าอี้2ตัว
เทแป้งที่สุกแล้วใส่ที่กด ไม่มีคนช่วยถ่ายรูปให้ รูปออกมาจึงไม่ค่อยสวย
และก็ทุลักทุเลมากเลย มือนึกจับกะทะหนักมาก มือนึงจับกล้อง ฮิๆๆๆๆๆ งานนี้ โหดแต่อร่อยค่ะ
แล้วก็กดๆๆๆๆๆ
ลอดช่องที่ได้ค่ะ หน้าตาไม่สวยเลย
มาแล้วจ้าลอดช่องใบเตยน้ำกะทิ เชิญตัก เชิญชิมได้เลยจ้า
-----------------------------------------