ตารางเปรียบเทียบแสดงคุณค่าทางอาหารของแมลงต่อน้ำหนัก(สด) 100 กรัม
ชื่อแมลง Energy / protein / Fat / Carbohydrate / Iron(Fe) / Calcium(Ca) / Phophorus(p) / Potassium(K)
(Kcal) (g) (g) (g) (mg) (mg) (mg) (mg)
1.ตั๊กแตนใหญ่
Grass hoppers 95.7 14.3 3.3 2.2 3.0 27.5 150.2 217.4
2. ตั๊กแตนเล็ก
Locust small 152.9 20.6 6.1 3.9 5.0 35..2 238.4 237.4
3. แมลงตับเต่า
True Water beetle
149.1 211.0 7.1 0.3 6.4 36.7 204.8 197.9
4. กระชอน
Mole Cricket 125.1 15.4 6.3 1.7 41.7 75.7 254.1 267.8
5. จิ้งหรีด
Cricket 121.5 12.9 5.5 5.1 9.5 75.8 185.3 305.5
6. ไข่มดแดง
Red Ant eggs
82.8 7..0 3.2 6.5 4.1 8.4 113.4 96.3
7. ดักแด้ไหม
Silk worm pupae
98.0 9.6 5.6 2..3 1.8 41.7 155.4 138.7
8. แมลงดานา
Giant water bug
162.3 19.8 8.3 5.5 13.6 43.5 22.5 191.7
ที่มา : นิภา เบญจพงศ์ และอุรุญากร จันทร์แสง 2540 แมลงก็เป็นอาหารได้ เลือกกินอย่างไรจึงจะปลอดภัย
วารสารอาหารสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
http://agriqua.doae.go.th/ความรู้เกี่ยวกับจิ้งหรีด ชีววิทยาของจิ้งหรีด ลักษณะของจิ้งหรีดวัยต่าง ๆ
การทำเสียงของจิ้งหรีด การเลี้ยงจิ้งหรีด การจัดการเลี้ยงจิ้งหรีด
การจัดการด้านการตลาดจิ้งหรีด การจัดการด้านการแปรรูป ตารางเปรียบเทียบแสดงคุณค่าทางอาหาร
Email :
phatpro07@doae.go.th************************************