วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวรสเด็ดวิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด
ส่วนประกอบ (หม้อก๋วยเตี๋ยว เบอร์45)
1. กระดูกหมู 6 กก .(เอียเล้ง.อาจใส่โครงไก่ด้วยได้)
2. หอมใหญ่เผา 3 หัว (ทั้งลูก)
3. ไช่เท้า 1 หัวใหญ่ (หั่นชิ้นๆ)
4. น้ำปลาดี 1.5 ขวด.
5. พริกไทยเม็ด 1 ห่อ.
6. เกลือแกง 3 ถุง.
7. น้ำ(ขวดสะอาด) 1 หม้อ (โดยกะปริมาณ)
8. รากผักชี 1/2 กก.
9. กระเทียมทั้งหัว 8ขีด
10. น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วย
11. น้ำตาลทราบ 1/2 ถ้วย
12. น้ำลวกหมูสับ 2 กก. (นำหมูสับมาลวกในหม้อนี้)
13. น้ำลวกกุ้งแห้ง 1 กก. (นำกุ้งแห้งมาลวกในหม้อนี้)
หมายเหตุ อาจใช้ปลาหมึกแห้งลงต้มด้วย หรือใส่ ผักกะหลำปลี ลงอีก4-5 หัว จะได้น้ำซุปหวานขึ้น
ใส่เครื่องปรุงแล้วต้มให้เดือดปุดๆ 3 ชม.ถึงจะใช้ได้
เคล็ดลับอีกอย่าง คือเอาหมูสับมาลวกในน้ำซุป 1 กก ใช้เป็นเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวด้วย
การใส่ลูกชิ้นลงในน้ำซุปทำให้รสชาติดีขึ้นไปอีก
ต้มจนน้ำสีเข้นขึ้นอีกหน่อย และใส
อร่อยจน น้ำซุปเปล่าวๆ และกระดูกหมูก้นหม้อยังมีคนมาขอ
แม้แต่กระเทียมรากผักชีก็เอา ชาวบ้านบอกเอาไปต่อซุป คือการเอาเครื่องที่เหลือนี้ไปต้มได้ซุปอีกต่อ
ซุปดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ครับ
ที่มา:นายเหลือง.คอม
-----------------------------------------------