สูตรการทำ "ขนมเบื้องญวน-สูตรที่1"เรามาดูวิธีการทำกันเลย
ขนมเบื้องญวน
ส่วนผสมแป้งแป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
-ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียว เกลือ น้ำปูนใส น้ำ เข้ากัน นวดให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกันส่วนผสมไส้กุ้งกุ้งสับ 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด 1-2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
-โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่มะพร้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ถ้วยส่วนผสมไส้เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
หัวไชโป๊สับ 1/2 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 300 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดกรอบนำกระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่แป้ง กลอกแป้งให้ทั่วกระทะ
พอแป้งสุก ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง
เมื่อแป้งร่อนจากขอบกระทะ ค่อยๆ ใส่น้ำมันรอบๆ กระทะเล็กน้อย
เมื่อแป้งกรอบ ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี พับครึ่ง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับอาจาด
วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดไข่
แบ่งแป้ง 1 ถ้วย ใส่ไข่ 1 ฟอง ตีพอเข้ากัน
กรอกแป้งลงในกระทะที่ร้อน ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี
พอแป้งสุกพับสี่ด้านเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใส่น้ำมันทอดพอเหลือง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆ กับอาจาด
ส่วนผสมอาจาดแตงกวาซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
-ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อตั้งไฟให้เดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
เมื่อจะเสิร์ฟ ใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้าแดง ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำปรุงรส แต่งด้วยผักชีเป็นอาหารว่างที่ทำไม่ยากเลย และใช้ต้นทุนน้อยมาก
เห็นพ่อค้า แม่ค้าเขาขายกันชิ้นละ 20บาท
ถ้าคำนวนแล้วก็มีกำไรเป็นเท่าตัว เพื่อนอาจจะนำมาทำเป็นอาชีพอิสระได้นะ
---------------------------------------------------------------------